Có nên mua Laptop màn hình cảm ứng không?

Như bạn cũng biết rằng thói quen công nghệ đang ngày càng thay đổi. Nhiều người đã quen với việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng mong muốn điều khiển mọi màn hình bằng ngón tay của mình. Và trong một số tình huống, chẳng hạn như nếu bạn đang lướt trên ghế sofa để cuộn các trang web, một chiếc máy tính laptop màn hình cảm ứng sẽ mang lại cảm giác tự nhiên. Nếu bạn muốn mua một chiếc máy tính màn hình cảm ứng nhưng không chắc liệu nó có phù hợp với mình hay không,. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên mua Laptop màn hình cảm ứng không ?

Có nên mua Laptop màn hình cảm ưng không?

Các tính năng của Laptop màn hình cảm ứng

Laptop màn hình cảm ứng cung cấp nhiều tính năng khác nhau, tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn. Sự khác biệt chính của laptop màn hình cảm ứng, đúng như tên gọi đó là màn hình cảm ứng của nó.

Màn hình cảm ứng là loại màn hình cho phép người dùng tương tác với máy tính bằng cách sử dụng ngón tay hoặc bút stylus. Chúng là một giải pháp thay thế tốt cho việc sử dụng chuột hoặc bàn phím để điều hướng một giao diện đồ họa người dùng (Graphical user interface).

Hầu hết các máy tính laptop màn hình cảm ứng đều cung cấp màn hình có độ phân giải cao với màu sắc tươi sáng và rực rỡ. Vì vậy, ngoài màn hình có cảm ứng, màn hình của nó thường tốt hơn hầu hết các máy tính xách tay tiêu chuẩn.

Ngoài màn hình, laptop màn hình cảm ứng có các thành phần phần cứng giống với bất kỳ máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn tiêu chuẩn nào (CPU, RAM, ổ SSD, GPU).

Laptop có màn hình cảm ứng

Laptop có màn hình cảm ứng

Ưu điểm của laptop màn hình cảm ứng

Laptop màn hình cảm ứng có màn hình và bàn phím giống như máy tính xách tay tiêu chuẩn, nhưng chúng cũng cho phép bạn điều khiển hệ điều hành bằng cách chạm vào màn hình. Điều này mở ra nhiều cơ hội sử dụng độc đáo nhưng cũng đi kèm với một số nhược điểm.

Tốt hơn cho công việc nghệ thuật và thiết kế

Những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế cần bề mặt màn hình cảm ứng để có thể sử dụng bút stylus để vẽ các nét chính xác. Điều này thường đạt được với máy tính bảng vẽ, nhưng laptop màn hình cảm ứng cũng có thể phục vụ mục đích đó. Laptop màn hình cảm ứng cho phép bạn làm việc trực tiếp trên màn hình của mình bằng bút, do đó bạn không cần phải gắn máy tính bảng.

Hãy nhớ rằng máy tính bảng được sản xuất dành riêng cho công việc thiết kế tạo ra chất lượng công việc cao hơn nhiều so với laptop màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, một laptop màn hình cảm ứng vẫn đủ tốt để phác thảo, vẽ và chỉnh sửa ảnh.

Surface Laptop Studio – Chiếc laptop có màn hình cảm ứng tốt nhât cho các công việc thiết kế và sáng tạo

>>> Surface Laptop Studio chính hãng giảm đến 30%

Bạn không cần sử dụng chuột

Tất cả các máy tính xách tay đều có bàn di chuột, nhưng chúng có thể hạn chế và không thoải mái. Đây là lý do tại sao rất nhiều người gắn chuột vào máy tính xách tay của họ.

Mặc dù bạn luôn có thể sử dụng chuột với laptop màn hình cảm ứng của mình, nhưng bạn không thực sự cần đến nó. Bạn có thể chỉ cần sử dụng ngón tay của mình để chọn bất cứ thứ gì bạn muốn trên màn hình. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một số không gian và trong một số trường hợp, thậm chí còn hiệu quả hơn cả chuột.

Bạn vẫn có thể sử dụng nó nếu bàn phím bị hỏng

Tất cả laptop màn hình cảm ứng đều có bàn phím—nếu không, nó sẽ là máy tính bảng! Bàn phím vẫn có mặt trong laptop màn hình cảm ứng vì chúng tốt hơn nhiều cho việc gõ so với màn hình cảm ứng. Nó là một yếu tố thiết yếu của mọi máy tính, đặc biệt là đối với những người viết hoặc viết mã để kiếm sống.

Tuy nhiên, bàn phím có thể gặp sự cố và trục trặc vào thời điểm tồi tệ nhất có thể. Thông thường, bàn phím không hoạt động sẽ khiến máy tính xách tay của bạn hầu như vô dụng, nhưng laptop màn hình cảm ứng mang đến cơ hội sử dụng bàn phím trên màn hình của bạn.

Với bàn phím màn hình cảm ứng, bạn sẽ có thể tiếp tục công việc của mình ngay cả khi bàn phím vật lý của bạn không hoạt động. Nó sẽ không dễ dàng như vậy, nhưng nó sẽ hoàn thành công việc.

>>> Surface Book 3 dòng laptop màn hình cảm ứng có thể tháo rời.

Tốt cho các tác vụ nhanh

Máy tính laptop màn hình cảm ứng cho phép bạn thực hiện một số tác vụ nhanh hơn. Bạn có thể chọn và kéo các mục dễ dàng hơn, điều này có thể hữu ích khi chỉnh sửa ảnh, tạo biểu đồ hoặc thậm chí là chơi trò chơi.

Hơn nữa, chiếc máy này rất tuyệt vời để ghi chú. Nếu bạn viết tay dễ dàng hơn đánh máy, thì một chiếc laptop màn hình cảm ứng và bút stylus có thể khiến việc ghi chú trở nên dễ dàng.

Màn hình cảm ứng tốt cho các tác vụ nhanh

Màn hình cảm ứng tốt cho các tác vụ nhanh

Màn hình chất lượng hàng đầu

Các nhà sản xuất laptop màn hình cảm ứng đặc biệt chú ý đến màn hình vì nó được sử dụng và xử lý nhiều hơn đáng kể so với máy tính xách tay thông thường. Họ cần đảm bảo rằng những màn hình này hoạt động cực kỳ tốt trong các tình huống khác nhau.

Do đó, bạn sẽ thấy rằng màn hình của laptop màn hình cảm ứng có chất lượng hàng đầu, không chỉ về chức năng và độ bền mà còn về độ phân giải hình ảnh.

Tham khảo dòng Surface Laptop 5 mới ra mắt của Microsoft, nó có màn hình cảm ứng lớn, chất lượng cao và rất nhẹ.

Nhược điểm của laptop màn hình cảm ứng

Pin không dùng được lâu

Do chức năng bổ sung của chúng, màn hình cảm ứng cần nhiều năng lượng hơn màn hình bình thường. Laptop tay màn hình cảm ứng luôn bật tính năng này, điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của chúng.

Các máy tính laptop màn hình cảm ứng mới nhất có pin tốt hơn. Mặc dù có những máy tính laptop màn hình cảm ứng có thời lượng pin dài, nhưng chúng có xu hướng tiêu hao pin nhanh hơn nhiều. Điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ phải sạc chúng nhiều hơn, điều này gây bất tiện, đặc biệt là đối với các chuyên gia hay di chuyển.

Màn hình yêu cầu làm sạch liên tục

Không giống như màn hình thông thường, laptop màn hình cảm ứng sẽ khiến bạn phải chạm liên tục vào nó để chọn và di chuyển các mục. Thật không may, việc chạm vào thường xuyên có nghĩa là màn hình của bạn sẽ nhanh chóng bị bao phủ bởi các vết bẩn , điều này thật khó chịu. Kết quả là, bạn sẽ cần phải làm sạch nó thường xuyên.

Nếu bạn đang sử dụng bút stylus, bạn sẽ có thể tránh được hầu hết các vết nhòe, nhưng bút stylus không phải lúc nào cũng tiện dụng. Sớm hay muộn, bạn sẽ chạm vào laptop màn hình cảm ứng của mình, điều đó có nghĩa là màn hình của bạn sẽ cần được vệ sinh.

Màn hình cảm ứng cần vệ sinh thường xuyên

Màn hình cảm ứng cần vệ sinh thường xuyên

Chúng có thể có tuổi thọ ngắn hơn

Mặc dù chúng khá đắt tiền, nhưng máy tính xách tay màn hình cảm ứng thường có tuổi thọ ngắn hơn so với máy tính thông thường. Trọng lượng tăng thêm và việc sử dụng màn hình liên tục khiến một số máy tính xách tay màn hình cảm ứng chất lượng thấp dễ bị gãy gần bản lề hơn .

Máy tính xách tay màn hình cảm ứng cũng phức tạp hơn và do đó sửa chữa đắt hơn. Bạn cần tính đến khả năng máy tính xách tay bị hỏng và chi phí sửa chữa trước khi mua.

Chi phí cao

Khả năng chọn các mục bằng một cú chạm đơn giản trên màn hình máy tính xách tay của bạn không hề rẻ. Máy tính xách tay màn hình cảm ứng có giá cao hơn so với các máy tính xách tay không có màn hình cảm ứng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng máy tính xách tay của bạn, bạn có thể không muốn trả nhiều tiền hơn chỉ để nhận được lợi ích bổ sung này.

Bạn có thể tìm thấy các phiên bản rẻ hơn của máy tính xách tay màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, những thứ này không đảm bảo hiệu suất giống như những thứ đắt tiền hơn. Tính năng màn hình cảm ứng sẽ không hoạt động tốt hoặc bạn sẽ tìm thấy những thiếu sót trong các tính năng tiêu chuẩn khác.

>>> Tham khảo Surface Laptop Go 2 dòng laptop có màn hình cảm ứng giá rẻ

Laptop màn hình cảm ứng so với laptop màn hình không cảm ứng

Khi nói đến việc mua một chiếc máy tính xách tay và bạn đang phân vân không biết nên chọn màn hình cảm ứng hay màn hình tiêu chuẩn, chúng tôi đã hỗ trợ bạn. Các tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft đã phát hành máy tính xách tay màn hình cảm ứng do nhu cầu liên tục trong những năm qua.

Các mẫu như Dòng Surface của Microsoft, iPad và Lenovo Yoga rất phổ biến vì nhiều lý do. Nếu sở thích của bạn là giữa nghệ thuật kỹ thuật số và thiết kế, thì máy tính xách tay màn hình cảm ứng là lựa chọn tốt nhất. Lý do chính để chọn loại thiết bị này là màn hình tuyệt vời với màu sắc tươi sáng và rực rỡ nhất.

Ngoài ra, đa nhiệm là một lợi thế khác của thiết bị màn hình cảm ứng so với máy tính xách tay tiêu chuẩn. Trải nghiệm của người dùng trở nên tốt hơn vì bạn có thể điều hướng dễ dàng và nhanh chóng giữa các chương trình. Ngoài ra, máy tính xách tay màn hình cảm ứng có xu hướng nhẹ hơn so với các thiết bị màn hình không cảm ứng.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, máy tính xách tay màn hình cảm ứng đắt hơn. Vì vậy, nếu bạn không cần những khía cạnh này (màn hình tuyệt vời, đa nhiệm, nhẹ) từ máy tính xách tay, bạn có thể chọn loại màn hình không cảm ứng.

Câu hỏi đầu tiên bạn nên trả lời trước khi mua máy tính xách tay là bạn định sử dụng nó để làm gì. Việc chọn thông số kỹ thuật và phần cứng của máy tính xách tay sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn biết rõ mong muốn của mình khi mua một chiếc laptop.

>>> Tham khảo Top 6 sản phẩm Microsoft Surface tốt nhất 2023

Ai nên mua Laptop màn hình cảm ứng?

Những lợi ích và thông số kỹ thuật của máy tính xách tay màn hình cảm ứng đưa ra ý tưởng tuyệt vời về việc nó phù hợp nhất với ai. Nói chung, máy tính xách tay màn hình cảm ứng là lựa chọn tuyệt vời phù hợp cho mợi người đặc biệt các nghệ sĩ, nhà thiết kế đồ họa, biên tập video, kiến ​​trúc sư và sinh viên.

Laptop màn hình cảm ứng phù hợp với người làm nghệ thuật

Laptop màn hình cảm ứng phù hợp với người làm nghệ thuật

Màn hình sáng và màu sắc lý tưởng cho các nghệ sĩ sử dụng nó làm bảng trắng kỹ thuật số và dễ dàng sử dụng các tính năng vẽ có sẵn trên phần mềm như Autodesk, AutoCAD, Photoshop, Illustrator, v.v.

Máy tính xách tay màn hình cảm ứng phù hợp cho các công việc liên quan đến trường học. Học sinh có thể ghi chú khi họ thay đổi chữ viết tay thành văn bản, vẽ sơ đồ và vẽ đồ thị một cách trôi chảy, linh hoạt mà máy tính xách tay không có màn hình cảm ứng không thể dễ dàng đạt được.

Những gì cần tìm trong một máy tính xách tay màn hình cảm ứng

Với những ưu điểm trên, bạn nên cân nhắc mua cho mình một chiếc máy tính xách tay màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, không phải tất cả các máy tính xách tay màn hình cảm ứng đều giống nhau. Và không phải thiết bị nào cũng sẽ phù hợp với mục đích sử dụng của bạn

Để giúp bạn tránh những chiếc máy tính xách tay màn hình cảm ứng khiến việc sử dùng của bạn trở nên phức tạp hơn, chúng tôi đã liệt kê một số tính năng và thông số kỹ thuật mà bạn nên ghi nhớ khi tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay màn hình cảm ứng.

Chất lượng màn hình cảm ứng

Khía cạnh quan trọng nhất bạn cần xem xét là chất lượng của màn hình. Màn hình cảm ứng là lý do tại sao bạn mua một chiếc máy tính xách tay như vậy, vì vậy bạn cần kiểm tra các thiết bị bạn đang xem và xem màn hình phản ứng tốt như thế nào với cảm ứng của bạn.

Bạn không nên cố gắng di chuyển hoặc chọn các mục trên màn hình. Màn hình phải đủ nhạy để nhận ra thao tác chạm của bạn và cho phép bạn di chuyển các mục một cách linh hoạt và không bị gián đoạn. Màn hình cũng sẽ tạo ra chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Hãy xem độ phân giải và độ sâu màu của nó.

Laptop màn hình cảm ứng có chất lượng hình ảnh tốt

Laptop màn hình cảm ứng có chất lượng hình ảnh tốt

Thông số kỹ thuật

Tiếp theo, bạn nên xem qua các thông số kỹ thuật khác, giống như bạn làm đối với bất kỳ máy tính xách tay thông thường nào.

Tùy thuộc vào mục đích của máy tính xách tay, bạn sẽ tập trung vào những thứ khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn là người chỉnh sửa video, bạn sẽ cần chú ý nhiều hơn đến CPU, RAM và độ phân giải màn hình. Nếu bạn dự định thực hiện nhiều công việc minh họa và tạo mô hình 3D, bạn có thể muốn đầu tư vào một GPU phù hợp.

Dù thế nào đi chăng nữa, ít nhất bạn nên nhắm đến CPU tầm trung từ thế hệ gần đây , chẳng hạn như i5 hoặc Ryzen 5. RAM 8 GB là đủ để duyệt web và làm việc văn phòng, nhưng bạn sẽ muốn có ít nhất 16 GB nếu bạn định sử dụng các chương trình đòi hỏi khắt khe.

Bạn không phải lo lắng quá nhiều về GPU trừ khi bạn định sử dụng máy tính xách tay của mình để chơi game hoặc một số tác vụ đồ họa chuyên sâu khác.

Bút cảm ứng

Nói về công dụng mà bạn sẽ dành cho máy tính xách tay màn hình cảm ứng của mình, nếu bạn định thiết kế và phác thảo, bạn nên chú ý nhiều hơn đến bút stylus.

Máy tính xách tay màn hình cảm ứng có thể đi kèm với bút stylus hoặc bút riêng, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt cho bạn.

Bút cảm ứng dùng cho laptop màn hình cảm ứng

Bút cảm ứng dùng cho laptop màn hình cảm ứng

Kiểm tra bút và xem chúng hoạt động tốt như thế nào trên màn hình cũng như cách bạn xử lý chúng. Một cây bút tốt là điều cần thiết cho công việc thiết kế, vì vậy hãy chọn một chiếc máy tính xách tay có bút cảm ứng tốt và thoải mái.

>> Các loại Bút dùng cho laptop màn hình cảm ứng Surface

Mua laptop màn hình cảm ứng tốt ở đâu

Trí Tiến Laptop – là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm laptop màn hình cảm ứng Microsoft Surface. Chúng tôi có tất cả các thiết bị Surface: Surface Pro, Surface Book, Surface Laptop, Surface Go,… từ hàng mới nguyên seal, hàng tân trang đến hàng đã qua sử dụng (like new),….cùng với các loại phụ kiện, linh kiện Surface thay thế chính hãng.

Với chính sách bán hàng:

– Luôn sẵn sàng tư vấn online và offline miễn phí để lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.

– Hỗ trợ cài đặt phần mềm miễn phí trọn đời.

– Windows bản quyền trọn đời theo máy.

– Phụ kiện đi kèm máy tại shop: Túi chống sốc, chuột không dây, ….

– Mua hàng trả góp với nhiều hình thức 0% lãi suất

– Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 12 tháng trên tất cả các dòng Surface mới.

– Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 1 – 3 tháng cho tất cả các dòng máy Surface cũ, like new, new refurbished

– Bán gói nâng cấp bảo hành: 3 – 6 tháng và 1 – 2 năm theo nhu cầu của khách hàng với các dòng máy cũ, like new

– Đội ngũ kỹ thuật giỏi, giàu kinh nghiệm sửa chữa Surface và các loại Laptop khác.

– Hỗ trợ đổi máy cũ với giá tốt khi mua tại cửa hàng Trí Tiến.

Liên hệ Trí Tiến Laptop để được tư vấn chọn mua sản phẩm laptop màn hình cảm ứng Surface phù hợp với nhu cầu học tập, làm việc với giá ưu đãi và nhiều quà tặng hấp dẫn!

>>> Xem Các loại máy tính xách tay tốt nhất 2023

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chủ sở hữu website: Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Trí Tiến - Hotline 0888 466 888 - Địa chỉ Số 56, Ngõ 133, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép ĐKKD số: 0106439245 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 17 tháng 01 năm 2014