Surface Pro 9 so với iPad Pro: Đâu là lựa chọn tốt hơn ?

Microsoft đang tung ra các bản cập nhật cho toàn bộ dòng máy tính bảng, máy tính xách tay và thậm chí cả máy tính để bàn Surface, tiêu biểu là Surface Pro 9 mới được cập nhật. Phiên bản mới nhất của máy tính bảng Surface mang tính biểu tượng đang nhận được một bản nâng cấp tuyệt vời được mong đợi, với bộ xử lý Intel thế hệ thứ 12 và một biến thể 5G mới được cung cấp sức mạnh bởi bộ xử lý Microsoft SQ3 ARM cập nhật, một sản phẩm độc quyền của Microsoft do Qualcomm sản xuất.

Trong nhiều năm, Surface đã dẫn đầu không thể phủ nhận về máy tính bảng chạy Windows và nó đang định hình để tiếp tục xu hướng này vào năm 2022. Nhưng còn chiếc máy tính bảng mạnh mẽ, mang tính biểu tượng khác, Apple iPad thì sao ? Đặc biệt, iPad Pro cải tiến đang cạnh tranh để thay thế máy tính di động của bạn bằng bộ xử lý mạnh mẽ, cấp độ máy tính xách tay và hỗ trợ các phụ kiện mô phỏng máy tính xách tay. Vậy đâu là tốt hơn cho bạn? Cùng Trí Tiến Laptop xem qua bài so sánh Microsoft Surface Pro 9 với Apple iPad Pro 12,9 inch dưới đây nhé !

Surface Pro 9 so với iPad Pro: Đâu là lựa chọn tốt hơn ?

Surface Pro 9 so với iPad Pro: Đâu là lựa chọn tốt hơn ?

Surface Pro 9 so với iPad Pro: Giá cả và tính khả dụng

Microsoft Surface Pro 9 mới có giá khởi điểm là 999 USD là Model thấp nhất với bị bộ xử lý Intel Core i5, RAM 8GB và ổ SSD 128 GB để lưu trữ.

Cấu hình thứ hai được bán với giá 1.899 đô la, giúp bạn có bộ xử lý Core i7 mạnh hơn, RAM 16 GB và dung lượng lưu trữ 512 GB. Cấu hình cao nhất của Surface Pro 9 dựa trên Intel được trang bị cùng bộ vi xử lý Core i7 đó, nhưng kết hợp nó với 32GB RAM và 1TB dung lượng lưu trữ SSD, được bán với giá 2.599 USD.

Tuy nhiên, cũng có một biến thể thứ hai của máy tính bảng Surface Pro 9, được trang bị băng thông rộng di động 5G và bộ xử lý Microsoft SQ3 dựa trên Arm, sản phẩm của sự hợp tác chặt chẽ giữa Microsoft và nhà sản xuất chip Qualcomm. Surface Pro 9 (5G) có giá khởi điểm 1.299 USD cho model cơ bản với bộ nhớ 8GB và dung lượng lưu trữ 128GB. Cấu hình cao nhất của mẫu 5G có giá 1.899 USD và đi kèm với 16GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ.

Giá Microsoft Surface Pro 9 tốt nhất hôm nay tại Trí Tiến: Surface Pro 9 core i5 chỉ từ 22.499.000 

So sánh điều này với Apple iPad Pro 12,9 inch ra mắt năm 2021. Chiếc máy tính bảng mạnh mẽ này có giá khởi điểm 1.099 USD cho mẫu cơ bản, trang bị cho bạn chip Apple M1, bộ nhớ 8GB và bộ nhớ SSD 128GB. Bạn có thể mở rộng dung lượng lưu trữ với mức giá cao hơn—lên đến 2TB, với số tiền khổng lồ là 2.199 USD và nếu bạn muốn có thể thêm kết nối di động 5G sẽ phải trả thêm 200$.

Surface Pro 9 so với iPad Pro: Linh kiện

Microsoft Surface Pro 9 có sẵn một số tùy chọn cấu hình, với cả kiểu máy dành cho người tiêu dùng và kiểu máy thương mại, cũng như lựa chọn của bạn về bộ xử lý Intel hoặc Surface Pro 9 5G do Arm hỗ trợ. Sự phân chia giữa bộ xử lý Intel và Qualcomm cũng đồng nghĩa với sự khác biệt trong xử lý đồ họa, với hầu hết các mẫu đều có đồ họa Intel Iris Xe, nhưng mẫu 5G sử dụng đồ họa Qualcomm Adreno 8CX Gen 3.

Surface Pro 9 cũng có thể được định cấu hình với lựa chọn bộ nhớ của bạn: RAM LPDDR5 8GB, 16GB hoặc 32GB trên các mẫu Intel, trong khi phiên bản 5G cung cấp cho bạn tùy chọn RAM LPDDR4x cũ hơn 8GB hoặc 16GB.

Trong cùng tầm giá, iPad Pro của Apple đi kèm với chip M1, cùng loại Apple Silicon cung cấp năng lượng cho MacBook Air 2020 . Sức mạnh cấp máy tính xách tay đó là lần đầu tiên dành cho iPad và bạn có thể chọn giữa RAM 8GB và 16GB.

Apple tận dụng tám lõi GPU của M1 để xử lý đồ họa, mang đến một cỗ máy có khả năng chỉnh sửa phương tiện và thậm chí là một số trò chơi. Bạn cũng có thể tận dụng tối đa dung lượng lưu trữ, chọn dung lượng lưu trữ SSD 128 GB cơ bản hoặc nâng cấp lên 256 GB, 512 GB, 1 TB hoặc thậm chí 2 TB.

Nói chung, hai máy tính bảng rất đồng đều về sức mạnh thô, nhưng một chi tiết có thể khiến Surface hấp dẫn hơn: ổ đĩa di động. Không giống như iPad Pro, có bộ lưu trữ hàn sẵn, Surface Pro có các ổ đĩa di động, mở ra khả năng sửa chữa và nâng cấp hàng tháng hoặc hàng năm, thay vì yêu cầu bạn sử dụng tối đa các tùy chọn ổ đĩa của mình khi mua.

Surface Pro 9 so với iPad Pro: Khả năng kết nối

Khi nói đến kết nối mạng và kết nối không dây cho thiết bị ngoại vi, cả Surface Pro 9 và iPad Pro 12,9 inch đều có Wi-Fi và Bluetooth, khiến chúng gần như giống hệt nhau trong hầu hết các mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, Surface Pro 9 được trang bị Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.1, trong khi iPad Pro chỉ có công nghệ Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.0. Bạn có thể đọc những điểm tốt của tiêu chuẩn Wi-Fi trong phần giải thích của chúng tôi Wi-Fi 6E là gì? Nhưng đối với mục đích của chúng tôi, sự khác biệt lớn nhất là 6E mang lại độ trễ thấp hơn và có thể xử lý nhiều thiết bị hơn cùng một lúc, miễn là bạn có bộ định tuyến Wi-Fi 6E.

Về mặt Bluetooth, điều đó cũng có nghĩa là Surface Pro 9 có nhiều ăng-ten Bluetooth hơn để hoạt động, từ đó cho phép nó định vị thiết bị và tối ưu hóa tín hiệu cho vị trí của thiết bị đó, đồng thời có thể lưu các thuộc tính của thiết bị để ghép nối nhanh hơn với các phụ kiện được sử dụng thường xuyên .

Phải thừa nhận rằng đây là những khác biệt nhỏ, nhưng bạn càng sử dụng nhiều kết nối không dây này, thì càng có nhiều khả năng những khác biệt nhỏ đó sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm không dây tốt hơn với Surface Pro 9.

Surface Pro 9 so với iPad Pro: Cổng

Khi nói đến lựa chọn cổng, không có gì ngạc nhiên khi một chiếc máy của Microsoft sẽ cung cấp nhiều kết nối vật lý hơn đối thủ cạnh tranh của Apple, do nỗi ám ảnh của Apple về các thiết kế mỏng hơn và bóng bẩy hơn dẫn đến việc hãng loại bỏ ngay cả những kết nối phổ biến như giắc cắm tai nghe.

Nhưng Microsoft không tránh khỏi việc thanh lọc các cổng — và bạn cũng sẽ không tìm thấy kết nối âm thanh có dây trên Surface Pro 9. Điều đó làm cho việc lựa chọn cổng rất giống nhau trên hai mô hình. Tuy nhiên, Surface Pro 9 tự hào có thêm một cổng USB-C để bổ sung chức năng, đặc biệt là khi được ghép nối với một đế ngoài.

Cổng kết nối trên Surface Pro 9

Cổng kết nối trên Surface Pro 9

Trên Surface Pro 9, bạn sẽ tìm thấy một cặp cổng USB-C có khả năng Thunderbolt 4, cùng với cổng Surface Connect và kết nối độc quyền cho bàn phím phụ kiện của Microsoft. Phiên bản Surface Pro 9 5G cũng có hai cổng USB-C, nhưng giới hạn khả năng tổng thể ở USB 3.2 tiêu chuẩn, có thể là do hạn chế của bộ xử lý SQ3.

Mặt khác, iPad Pro sử dụng một cổng USB-C/Thunderbolt duy nhất để sạc và kết nối với màn hình bên ngoài, cùng với đầu nối từ tính cho phụ kiện Apple Pencil và Đầu nối thông minh để thêm bàn phím Apple Smart Folio.

Cổng kết nối trên iPad Pro

Cổng kết nối trên iPad Pro

Surface Pro 9 so với iPad Pro: Màn hình

Cả Microsoft và Apple đều đã áp dụng các công nghệ màn hình cao cấp có thương hiệu cho máy tính bảng tương ứng của họ, với Surface Pro 9 cung cấp Màn hình PixelSense Flow và iPad của Apple tự hào với màn hình Liquid Retina XDR.

Trên Surface Pro 9, PixelSense Flow Display là màn hình cảm ứng 13 inch với độ phân giải 2.880 x 1.920 pixel. Nó cũng có tỷ lệ khung hình 3:2, bình phương hơn một chút so với những gì bạn thấy trên hầu hết các máy tính xách tay Windows hoặc iPad của Apple. Nó cung cấp tốc độ làm mới động 120Hz ấn tượng, do đó, nó có thể điều chỉnh theo tốc độ khung hình khác để xem phương tiện hoặc chơi trò chơi có thể sử dụng tốc độ nhấp nháy khác. Microsoft tự hào rằng màn hình cung cấp tỷ lệ tương phản 1.200: 1 và hỗ trợ Dolby Vision HDR.

Surface Pro 9 cung cấp Màn hình PixelSense Flow

Surface Pro 9 cung cấp Màn hình PixelSense Flow

Tuy nhiên, Apple có công nghệ màn hình độc quyền của riêng mình, với tấm nền Liquid Retina XDR trên iPad Pro. Với độ phân giải sắc nét 2.732 x 2.048 pixel, bản thân nó trông rất xuất sắc, hoàn chỉnh với khả năng tái tạo gam màu rộng P3 và độ sáng tuyệt vời.

Với kích thước 12,9 inch, nó nhỏ hơn một chút so với Surface Pro 13 inch, nhưng nó cũng có các góc bo tròn độc đáo của Apple, điều này (tùy thuộc vào ứng dụng hoặc nội dung bạn đang xem) thực sự có thể làm mất một vài pixel trong màn hình. góc hoặc hiển thị ở kích thước nhỏ hơn một chút trên màn hình. Cho dù điều đó có quan trọng với bạn là một cuộc gọi cá nhân hay không, nhưng hầu hết các công cụ chỉnh sửa phương tiện mà bạn sử dụng trên iPad sẽ tự động sửa lỗi này.

Về độ phân giải, độ phân giải dành riêng cho màn hình có thể khác nhau, nhưng chúng sẽ trông cực kỳ giống nhau, với iPad cung cấp 264 pixel mỗi inch (ppi) cho Surface Pro 9 là 267ppi. Sự khác biệt 3 pixel đó sẽ không thể phân biệt được bằng mắt thường, vì vậy sự khác biệt về độ phân giải giữa hai loại này không đáng để bận tâm.

iPad của Apple với màn hình Liquid Retina XDR.

iPad của Apple với màn hình Liquid Retina XDR.

Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt của iPad Pro là việc sử dụng đèn nền LED mini. Cả hai màn hình đều sử dụng tấm nền IPS LCD cho màn hình, nhưng iPad hỗ trợ màn hình của nó với khoảng 10.000 đèn LED nhỏ, được nhóm thành hơn 2.500 vùng làm mờ có thể định địa chỉ. Đó là một tinh chỉnh nhỏ về mặt công nghệ, nhưng điều đó có nghĩa là iPad có thể cung cấp khả năng kiểm soát đèn nền chặt chẽ hơn để có màu đen sâu hơn và độ tương phản được cảm nhận tốt hơn.

Surface Pro 9 so với iPad Pro: Máy ảnh

Surface Pro 9 và iPad Pro có cả camera trước và sau, phổ biến trên thiết bị di động nhưng ít hơn trên PC.

Surface Pro 9 cung cấp một camera phía trước 1080p, với Windows Hello và tất cả các tùy chọn trò chuyện và xử lý video tốt nhất của Microsoft. Nó thậm chí còn phù hợp với iPad Pro với tính năng webcam theo dõi người dùng trong cuộc trò chuyện video khi họ di chuyển trong khung hình. Nhưng ở mặt sau, nó chỉ có một camera 10 megapixel (MP) để chụp ảnh và quay video trên máy tính bảng.

Apple iPad Pro cũng tự hào có một camera phía trước với Apple ID để bảo mật dựa trên nhận dạng khuôn mặt và một camera 10MP ở mặt sau. Nhưng chiếc máy tính bảng này cũng có camera 12MP thứ hai và cảm biến độ sâu LiDAR. Sự kết hợp này không chỉ làm cho iPad trở thành máy ảnh tốt hơn để chụp ảnh và quay video đơn giản, mà còn giúp iPad vượt xa các chức năng AR nâng cao.

Surface Pro 9 so với iPad Pro: Thời lượng pin

Microsoft tuyên bố rằng Surface Pro 9 do Intel cung cấp sẽ kéo dài tới 15,5 giờ trong điều kiện sử dụng bình thường và mẫu 5G do Qualcomm điều khiển sẽ kéo dài hơn nữa, lên tới 19 giờ trong điều kiện sử dụng thông thường.

Trong khi đó, iPad Pro, theo tuyên bố của Apple, cung cấp 10 giờ lướt web hoặc xem video ở kiểu Wi-Fi và 9 giờ ở kiểu trang bị 5G.

Và trong các thử nghiệm chạy thực tế trên 2 máy thì Surface Pro 9 đúng là có thời lượng sử dụng pin kéo dài hơn so với iPad Pro

Surface Pro 9 so với iPad Pro: Phụ kiện

Surface Pro 9 được xây dựng hoàn hảo để hoạt động như một PC Windows và điều đó hoàn chỉnh với đầu vào bàn phím và tương tác với màn hình cảm ứng hoặc chuột. Cuối cùng, Surface Pro 9 được cung cấp với một loạt các phụ kiện, bao gồm Surface Slim PenBàn phím Chữ ký Surface Pro, một sự kết hợp biến chiếc máy tính bảng bóng bẩy thành một chiếc PC mạnh mẽ, dễ sử dụng và có thể cầm tay.

Phụ kiện của Surface Pro 9

Phụ kiện của Surface Pro 9

Apple iPad Pro lại đi theo một hướng khác. Trước tiên, Apple biến iPad thành một máy tính bảng độc lập, nhưng dòng Pro đã có các phụ kiện và chức năng giúp nó tiến gần hơn đến việc trở thành một sự thay thế máy tính xách tay phù hợp. Chúng bao gồm Apple Pencil và Bàn phím thông minh Folio, cung cấp cùng loại khả năng bút trên màn hình và bàn phím dưới dạng màn hình vốn là những điểm khác biệt ban đầu của dòng Surface.

Phụ kiện IPad Pro

Phụ kiện Apple IPad Pro

Apple cũng cho phép bạn sử dụng iPad Pro với Bàn phím ma thuật từ dòng máy Mac của mình, nhưng điều đó không có gì hấp dẫn, đặc biệt là vì Surface cũng có thể được sử dụng với hầu hết mọi bàn phím Bluetooth hiện có. Về mặt phụ kiện, các tùy chọn Surface và iPad đều ngang ngửa nhau.

Surface Pro 9 so với iPad Pro: Phần mềm

Cuối cùng, sự khác biệt lớn nhất giữa Surface và iPad là phần mềm và hệ sinh thái. Surface Pro 9 được thiết lập với Windows 11 Home—các biến thể thương mại cũng được cung cấp với Windows 11 Pro, nhưng chúng tôi đã sử dụng các mẫu dành cho người tiêu dùng để so sánh này. Và nó không phải là một phiên bản Windows 11 vụng về, mà là phiên bản thực sự, với sự hỗ trợ đầy đủ cho bất kỳ phần mềm nào cũng như tất cả các ứng dụng và chức năng ưa thích của bạn.

Mặt khác, Apple trang bị cho iPad Pro iPadOS 16 . Đây là phiên bản hệ điều hành di động mạnh mẽ nhất của Apple cho đến nay và là phiên bản phù hợp với iPad ngày càng mạnh mẽ, nhưng nó vẫn không phải là macOS—không hoàn toàn. Việc bổ sung hỗ trợ bàn phím và chuột là những bước tiến lớn theo hướng đó và iPadOS kết hợp cực kỳ tốt với macOS nếu bạn đã có máy Mac trên bàn làm việc.

Tuy nhiên, có một số điều bạn chưa thể thực hiện được trên iPad, chẳng hạn như sử dụng phần mềm Logic Pro X của riêng Apple hoặc nhận đầy đủ các tính năng được cung cấp trong các chương trình như ứng dụng Adobe Creative Cloud (Photoshop, Lightroom, Premiere, và như thế). Thật tuyệt khi có một chiếc iPad mạnh mẽ hơn, nhưng để có hiệu suất và khả năng cao nhất, bạn vẫn cần một chiếc máy Mac.

Đừng nghi ngờ gì về điều đó, cả Windows 11 và iPadOS đều là những hệ điều hành hàng đầu, giành được một số xếp hạng cao theo đánh giá của chuyên gia và người sử dụng. IPad Pro đã phát triển thành một nền tảng điện toán siêu di động, đáng kinh ngạc, nhưng Surface Pro 9 lại có nhiều thứ hơn để biến nó thành một máy tính di động hoàn thiện hơn. Nếu bạn muốn trải nghiệm PC đầy đủ ở dạng máy tính bảng, Microsoft Surface vẫn sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Trí Tiến Laptop – là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm Surface, Macbook xách tay chính hãng.

Để được tư vấn và mua sản phẩm Microsoft Surface với giá ưu đãi cùng nhiều phần quà hấp dẫn !

QTV tại Trí Tiến Laptop
Bài đã đăng: 202

Là một kỹ sư Công Nghệ Thông Tin ham viết lách, với kiến thức 4 năm đại học, cùng kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực viết nội dung về Công Nghệ, Kỹ thuật. Tôi tin rằng những thông tin mà tôi mang tới có thể giúp Quý độc giả tìm kiếm được câu trả lời và giải quyết vấn đề 1 cách nhanh chóng và hiệu quả.

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chủ sở hữu website: Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Trí Tiến - Hotline 0888 466 888 - Địa chỉ Số 56, Ngõ 133, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép ĐKKD số: 0106439245 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 17 tháng 01 năm 2014

0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng