Trải nghiệm Microsoft Surface Laptop 4

Surface Laptop 4 của Microsoft mang đến sự đa dạng đáng ngạc nhiên về các tùy chọn thiết kế bên ngoài: kích thước (13,5 inch so với 15 inch), lớp hoàn thiện (phủ kim loại hoặc vải Alcantara đặc trưng của Microsoft) và màu sắc. Mặc dù thiết kế của nó hầu như không thay đổi so với Surface Laptop 3, tuy nhiên Surface Laptop 4 của Microsoft đã cải thiện đáng kể ở những điểm quan trọng đó là về hiệu suất và thời lượng pin. Microsoft đã một lần nữa đạt được thành tích của mình trên cả ba tiêu chí và những thay đổi quan trọng bên dưới đã tạo nên sự khác biệt. Hãy cùng Trí Tiến Laptop kiểm tra xem Surface Laptop 4 thực sự có thể làm được những gì!

Trải nghiệm Microsoft Surface Laptop 4

Trải nghiệm Microsoft Surface Laptop 4

Đánh giá khi trải nghiệm Microsoft Surface Laptop 4 

Microsoft Surface Laptop 4 rất chắc chắn toát lên vẻ thẩm mỹ. Rất di động với màn hình 13.5inch và hoạt động hoàn hảo cho sinh viên cũng như các chuyên gia hay đi du lịch. Màn hình 15inch mà chúng tôi đã thử nghiệm thì lại cung cấp không gian rộng rãi cho lòng bàn tay của bạn. Với bản có lớp hoàn thiện bằng kim loại sẽ để lộ một số dấu vân tay, mặc dù chúng dễ dàng bị xóa đi.

Surface Laptop 4 màn hình với 2 tùy chọn 13.5inch và 15inch

Surface Laptop 4 màn hình với 2 tùy chọn 13.5inch và 15inch

Màn hình cảm ứng khá hữu ích khi nói đến công việc thiết kế, nhưng hình thức nhỏ gọn lại cản trở những nỗ lực có thông số kỹ thuật cao hơn, chẳng hạn như phát triển trò chơi hoặc xử lý video đòi hỏi khắt khe. Nó tỏa sáng như một công cụ thông thường, với hiệu suất hội nghị truyền hình mạnh mẽ và đến từ Microsoft, nó được tối ưu hóa cho các ứng dụng Office.

Microsoft thường làm rất tốt công việc làm mát Surface Laptop của mình. Giống như Surface Laptop 3, Surface Laptop 4 năm nay bao gồm các quạt hiếm khi bật và chạy êm khi bật. Bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt quay mạnh hơn khi chơi game nhẹ. Như phần hiệu suất của Surface laptop 4 sau một thời gian sử dụng có thể thấy cả CPU và GPU đều có vẻ bị hạn chế về nhiệt— hiệu suất dường như giảm đi phần nào theo thời gian do nhiệt tích tụ dưới tải nặng. Tuy nhiên, với các tác vụ hàng ngày (duyệt web, công việc Office), điều tiết không phải là vấn đề.

Màn hình của Microsoft Surface Laptop 4

Với hầu hết các máy tính xách tay, bạn sẽ chọn giữa các tùy chọn 1080p và 4K. Ở 2496 × 1664, Surface Laptop 4 nằm ở đâu đó ở giữa và không có gì sai với điều đó. Sử dụng máy đo màu SpyderX Elite, Surface Laptop 4 bao phủ 95% không gian màu sRGB và 70% AdobeRGB. Cả hai chế độ hiển thị “nâng cao” và “sRBG” đều khả dụng.

Màn hình của Microsoft Surface Laptop 4

Màn hình của Microsoft Surface Laptop 4

Nhưng Microsoft đã thực hiện một sự thay đổi đáng chú ý về độ sáng màn hình từ Surface Laptop 3 sang Surface Laptop 4. Về pin, Surface Laptop 3 duy trì độ sáng đã đặt khi chuyển từ nguồn điện tường sang nguồn pin. Trong Surface Laptop 4 thì không. Khi sử dụng nguồn điện trên tường, độ sáng màn hình tối đa là 390 nit và khi sử dụng nguồn pin, độ sáng màn hình tối đa giảm xuống còn 234 nit. Việc giảm mức độ sáng có thể khiến màn hình khó đọc hơn dưới ánh sáng mạnh và trong trường hợp này thực sự loại bỏ tùy chọn làm việc ngoài trời.

Microsoft đã giữ nguyên các cổng so với Surface Laptop 3: có cả USB-A thông thường và USB-C thông thường. Không có hỗ trợ Thunderbolt, điều này ngăn Surface Laptop 4 truy cập vào hệ sinh thái đang phát triển của các cổng Thunderbolt. Thay vào đó, Microsoft cung cấp một cặp Surface Docks để lựa chọn, sử dụng Surface Connector kế thừa ở phía bên tay phải của Máy tính xách tay.

Microsoft quyết định duy trì Surface Connector vì một số lý do. Đầu tiên, nó được nhiều thế hệ Surface sử dụng làm đầu nối nguồn. Họ cũng khá tự hào rằng nó được kết nối bằng nam châm, giúp ngăn các thiết bị Surface vô tình bị giật ra.

Surface Laptop 4 duy trì Surface Connector đặc trưng

Surface Laptop 4 duy trì Surface Connector đặc trưng

Microsoft không xuất xưởng Surface Laptop 4 với khóa Kensington hoặc khe cắm thẻ SD. Mặc dù Surface Laptop 4 có thể có một ổ SSD có thể thay thế, nhưng rất tiếc là người dùng không thể truy cập ổ SSD này giống như trên máy tính bảng Surface Pro 7+.

Trải nghiệm bàn phím, webcam, âm thanh

Trải nghiệm âm thanh trên Surface Laptop 4 của Microsoft là hoàn toàn chắc chắn. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích chơi với bộ cân bằng đồ họa và tinh chỉnh âm thanh của máy tính xách tay, thì bạn sẽ cảm thấy không được như mong muốn.

Các nhà sản xuất máy tính xách tay khác thường đóng gói phần mềm tăng cường âm thanh. Surface Laptop 4 tự hào về thứ mà Microsoft gọi là loa đa âm, với âm thanh Dolby Atmos được tích hợp sẵn. (Microsoft lưu ý rằng Dolby Atmos chỉ hoạt động với âm thanh được thiết lập riêng để hỗ trợ nó.)

Rất ít, nếu có, máy tính xách tay mang lại âm trầm trầm mạnh mẽ, nhưng mọi thứ trên Surface Laptop 4 đều nghe có vẻ phong phú, chính xác về mặt âm sắc và dễ chịu. Surface Laptop 4 là một trong số ít máy tính xách tay mà bạn có thể chịu đựng được ngay cả khi không có tai nghe.

Cảm nhận ban đầu với bàn phím của Surface Laptop 4 là một số phím, đặc biệt là phím TAB và một số phím “lớn” khác (Caps Lock, Shift) ở bên trái của bàn phím, hơi mềm. Mặt khác, bàn phím có vẻ giống hệt như trên Surface Laptop trước đây.

Trải nghiệm bàn phím, webcam, âm thanh trên Microsoft Surface Laptop 4

Trải nghiệm bàn phím, webcam, âm thanh trên Microsoft Surface Laptop 4

Bàn phím của Surface bị đánh giá không cao kể từ khi Microsoft giảm hành trình phím xuống 1,3mm, cung cấp ít đệm hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ bạn sẽ thấy bàn phím của Surface Laptop 4 hoàn toàn phù hợp. Bàn di chuột Chính xác, như thường lệ, gần đạt đến mức hoàn hảo: lớn, mượt mà như thủy tinh và về cơ bản có thể nhấp được lên và xuống. Cử chỉ hoạt động mà không gặp trở ngại nào.

Webcam 720p của Surface Laptop 4 về cơ bản vẫn giống như trước đây. (Đối với những người muốn có webcam Surface tích hợp độ phân giải cao hơn, Surface Pro 7+ có webcam 1080p. Microsoft cũng đã ra mắt webcam độc lập 1080p của riêng mình có thể kẹp vào Surface hoặc máy tính xách tay khác.) Giống như tất cả các thiết bị Surface, webcam bao gồm một camera độ sâu để đăng nhập bạn bằng cách nhận dạng khuôn mặt của bạn. Nó làm việc tuyệt vời. Webcam có độ phân giải 720p là điển hình cho phần lớn máy tính xách tay và có lẽ bạn đã quen nhìn thấy những hình ảnh hơi mềm của bạn bè và đồng nghiệp sử dụng chúng. Những gì Surface Laptop 4 mang lại là khả năng cân bằng màu sắc và độ phơi sáng ổn định, cộng với vị trí chính xác ở đầu màn hình.

Microsoft có thể đã lặng lẽ loại bỏ các Phiên bản chữ ký không có crapware của máy tính xách tay và máy tính bảng mà hãng từng bán qua cửa hàng trực tuyến của mình và chúng ta có thể thấy rằng về cơ bản không có crapware được tải sẵn trên Surface Laptop 4. Trải nghiệm thiết lập có nhận ra liệu bạn có đăng ký Microsoft 365 hiện tại và cho phép bạn tùy chọn tải xuống các ứng dụng Office được cập nhật. Danh sách ứng dụng trong menu Bắt đầu cắt giảm mọi thứ xuống mức cơ bản, nhưng có một nhóm các biểu tượng “Chơi” đóng vai trò là phím tắt để tải xuống các ứng dụng như Roblox, Solitaire, Yahoo Messenger, v.v.

Hiệu suất máy tính xách tay Surface 4

Trong khoảng một tuần sử dụng Surface Laptop 4, chúng tôi nhận thấy rất ít thứ có thể làm chậm nó. Chúng ta có thể thực hiện công việc Office, truyền phát âm thanh và video trên web, v.v. mà không gặp trở ngại nào. Một trong những thử nghiệm khắt khe hơn mà chúng tôi thực hiện là phát trực tuyến video 4K từ YouTube với tốc độ 60 khung hình/giây qua kết nối Wi-Fi và lưu ý mọi sự sụt giảm khung hình. SL4 đã giảm 4 khung hình trên 10.000 không thể nhận thấy, điều này gần như hoàn hảo.

Surface Laptop 4 hỗ trợ chơi game ở mức chất lượng hình ảnh vừa phải, ngay cả ở độ phân giải gốc, điều này thực sự tiện dụng trong một thế giới mà GPU không thể tìm thấy. Tuy nhiên, những thử nghiệm đó cho thấy CPU của Surface Laptop 4 vượt xa GPU tích hợp của nó một lượng đáng kể, mang lại cơ hội cải tiến trong tương lai.

Hiệu suất của Surface Laptop 4 so với các dòng máy cùng phân khúc trên điểm Cinebench R15

Hiệu suất của Surface Laptop 4 so với các dòng máy cùng phân khúc trên điểm Cinebench R15

Microsoft đặt thanh trượt năng lượng/hiệu suất của Windows để kéo dài thời lượng pin bằng cách giảm hiệu suất, ngay cả khi được cắm điện. Chúng tôi thấy rằng chỉ cần điều chỉnh nó thành hiệu suất tối đa có thể giúp bạn tăng tốc miễn phí.

Trong một thử nghiệm chuyển mã HandBrake, sử dụng công cụ nguồn mở để chuyển mã video từ định dạng không nén sang thứ có thể xem và lưu trữ trên máy tính bảng. Nó đo cả hiệu suất kéo dài của CPU và mức độ tự làm mát của Laptop 4. Surface Laptop 4 xử lý tác vụ này một cách xuất sắc ở cả cài đặt mặc định và hiệu suất.

Hiệu suất của Surface Laptop 4 so với các dòng máy cùng phân khúc trên thử nghiệm HandBrake

Hiệu suất của Surface Laptop 4 so với các dòng máy cùng phân khúc trên thử nghiệm HandBrake

Đánh giá đồ họa tích hợp dành cho chơi game, chúng ta có thể thấy rằng Surface Laptop 4 không nên được sử dụng để chơi game cao cấp, vì tốc độ khung hình sẽ không theo kịp. Về đồ họa 3D, rõ ràng là chip Xe của Intel mang đến sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn nhiều so với những năm trước.

Tuổi thọ pin của Surface Laptop 4

Tuổi thọ pin là nguồn cải thiện tiềm năng chính khác. Mặc dù phiên bản Surface Laptop 3 được trang bị chip Tiger Lake thế hệ thứ 10 của Intel hoạt động tốt, nhưng phiên bản Ryzen lại gây thất vọng. Pin của Surface Laptop 4 theo như công bố của Microsoft trong điều kiện tiêu chuẩn có thể đạt 17,5 giờ, được xác định dựa trên độ sáng màn hình 150 nit. Khi sử dụng 250 nits thì thời lượng pin trung bình được hơn 10 giờ tuy không gần với con số như tuyên bố của Microsoft, nhưng nó vẫn tạo nên một chiếc máy chắc chắn có thể hoạt động được cả ngày. Microsoft Surface Laptop 4 đã khắc phục những thiếu sót về thời lượng pin của người tiền nhiệm Laptop 3.

Có nên mua Microsoft Surface Laptop 4 không?

Máy tính xách tay Surface 4 của Microsoft chắc chắn là một sản phẩm chắc chắn so với các máy tính xách tay khác trong thế hệ này. Thiết kế của nó vẫn tốt hơn bao giờ hết và mặc dù hiệu suất của nó còn hỗn hợp, nhưng nó thường đứng ở vị trí đầu bảng. Tuổi thọ pin, đã được cải thiện, ngay cả khi bạn sẽ thấy rằng Microsoft đã lén lút giảm độ sáng màn hình khi chạy bằng pin.

Nếu bạn sở hữu một chiếc Surface Laptop thuộc bất kỳ sọc nào và đang cân nhắc nâng cấp, chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên dùng nó. Surface Laptop 4 đã được cải thiện trong các lĩnh vực quan trọng về hiệu suất và thời lượng pin, đặc biệt là bản nâng cấp trực tiếp từ Ryzen lên Ryzen.

Hiện tại Trí Tiến Laptop đang bán Surface Laptop 4 mới và like new với cả bản chịp intel core i5 và AMD ryzen 5 với giá chỉ từ 17.499.000 vnd với những ưu đãi hấp dẫn:

– Bảo hành phần mềm trọn đời (hỗ trợ cài đặt qua teamviewer).

– Cam kết chính hãng, giá tốt.

– Hỗ trợ mua trả góp qua CCCD hoặc thẻ tín dụng.

– Vận chuyển toàn quốc.

– Giảm ngay 500k khi đặt Online.

Liên hệ ngay Hotline: 0888 466 888 để được hỗ trợ tư vấn và mua sản phẩm Surface Laptop 4 vơi giá ưu đãi cùng nhiều phần quà hấp dẫn chỉ có tại Trí Tiến Laptop.

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chủ sở hữu website: Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Trí Tiến - Hotline 0888 466 888 - Địa chỉ Số 56, Ngõ 133, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép ĐKKD số: 0106439245 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 17 tháng 01 năm 2014