Có nên sạc laptop qua đêm không? Nên sạc pin laptop như thế nào?

Sạc pin laptop của bạn một cách chính xác không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ mà còn nâng cao hiệu suất tổng thể của nó. Vậy có nên sạc laptop qua đêm không? Nên sạc pin laptop như thế nào? Cùng Trí Tiến Laptop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên sạc laptop qua đêm không? Nên sạc pin laptop như thế nào?

Các loại pin laptop

Có hai loại pin laptop được sử dụng trong laptop hiện đại. Đó là pin Lithium-ion (Li-ion) và Lithium Polymer (Li-Po). Hai loại pin này hầu hết được tìm thấy trong mọi laptop chúng ta sử dụng ngày nay. Trong số đó, pin Lithium-ion là loại pin phổ biến nhất được tìm thấy trong laptop cũng như các thiết bị di động khác.

Pin lithium-ion cung cấp mật độ năng lượng cao giúp dễ dàng lưu trữ một lượng năng lượng đáng kể trong một kích thước nhỏ. Đây là lợi thế lớn nhất của nó, khi các nhà sản xuất có thể cung cấp cho người dùng nhiều khả năng sử dụng pin hơn mà không cần tăng kích thước. Ưu điểm chính khác của pin Lithium-ion là tuổi thọ dài hơn, thiết kế nhẹ và không có hiệu ứng bộ nhớ. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi pin xả không hoàn toàn, nó sẽ không làm giảm dung lượng của pin.

Mặt khác, pin Lithium Polymer là một biến thể khác của pin Lithium-ion. Chúng ta thường tìm thấy chất điện phân dạng lỏng hoặc gel trong pin Lithium-ion truyền thống. Trong trường hợp của Lithium Polymer, nó sử dụng chất điện phân polymer rắn thay vì chất điện phân dạng lỏng hoặc gel. Pin Lithium Polymer mỏng hơn và linh hoạt hơn so với pin Lithium-ion. Chúng ta có thể tìm thấy nó ở hầu hết các mẫu laptop siêu mỏng.

Đối với cả hai loại pin Laptop, bạn có thể làm theo một số mẹo nhất định và tận dụng tối đa chúng. Bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để tối ưu hóa quá trình sạc và tuổi thọ tổng thể của các loại pin laptop Lithium-ion và lithium-polymer.

Tránh xả điện sâu: Đừng đợi đến khi pin cạn hoàn toàn mới cắm dây nguồn và sạc pin. Bạn cần hướng đến việc xả pin nông và sạc lại thường xuyên để có thể giúp bạn duy trì tuổi thọ của pin.

Tránh nhiệt độ quá cao: Trong trường hợp nhiệt độ quá cao, bạn cần tìm cách làm nguội pin thay vì sạc. Nhiệt độ quá cao và sạc là sự kết hợp tồi tệ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như tình trạng vật lý của pin.

Làm sao để biết laptop của bạn đang dùng pin gì?

Có nhiều cách khác nhau, bạn có thể sử dụng để biết laptop của mình đang dùng loại pin nào. Một số trong số đó là:

Thông tin được in: Pin đi kèm với laptop của chúng tôi có nhãn in thông tin về pin. Nhãn chứa thông tin về loại pin, số kiểu máy, số bộ phận, điện áp, dòng sạc, v.v. Bạn có thể biết laptop của mình đang sử dụng loại pin nào chỉ bằng cách tháo pin ra khỏi laptop. Chỉ cần nhớ rằng bạn phải tháo nó ra để không làm hỏng laptop.

Sử dụng phần mềm của bên thứ ba: Nếu pin trên laptop của bạn không thể tháo rời về mặt vật lý hoặc bạn không muốn mạo hiểm tháo pin, bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba được thiết kế để kiểm tra tình trạng pin, phần mềm này cũng hiển thị thông tin về loại pin, vân vân.

Thông số kỹ thuật hệ thống: Mỗi laptop đều có một trang thông số kỹ thuật có sẵn trên internet. Bạn có thể tra cứu thông số kỹ thuật của laptop của mình dựa trên kiểu máy và biết loại pin, vì hầu hết các OEM đều đưa loại pin vào danh sách để thuận tiện cho khách hàng.

Có nên sạc laptop qua đêm không?

Sạc laptop qua đêm có thể gây ra một số vấn đề cho pin và thiết bị của bạn, bao gồm:

Nếu bạn sạc laptop qua đêm, nó có thể tiếp tục sạc đến khi pin đầy đủ. Việc này có thể gây ra hiện tượng quá sạc, làm giảm tuổi thọ của pin và có thể gây hại cho pin theo thời gian.

Quá trình sạc liên tục và lâu dài có thể làm tăng nhiệt độ của laptop. Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và các thành phần khác trong thiết bị.

Việc tiếp tục sạc khi pin đã đầy đủ không chỉ tiêu hao năng lượng mà còn làm tăng rủi ro về an toàn của thiết bị.

cắm sạc laptop qua đêm

cắm sạc laptop qua đêm

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cắm sạc laptop qua đêm cũng không gây ra vấn đề nếu bạn sử dụng sạc thông minh hoặc laptop có chức năng tự ngắt khi pin đầy đủ. Tuy nhiên, để bảo vệ pin và thiết bị của bạn, bạn nên cân nhắc những biện pháp sau:

Sử dụng sạc có chức năng tự ngắt khi pin đầy để ngăn việc quá sạc.

Nếu không cần thiết, hãy ngắt nguồn sạc khi pin đã đầy đủ.

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách tốt nhất để bảo vệ pin và thiết bị trong quá trình sạc.

Tóm lại, việc sạc laptop qua đêm có thể gây ra một số vấn đề cho pin và thiết bị, do đó, nên tránh làm điều này nếu có thể.

>>> Tại sao laptop mới mua mau hết pin? Các giải pháp khắc phục hiệu quả

Nên sạc pin laptop như thế nào?

Để sạc pin laptop đúng cách và kéo dài tuổi thọ pin, bạn có thể tuân thủ các hướng dẫn sau:

Tránh sử dụng laptop trong khi sạc

Sử dụng laptop của bạn trong khi đang sạc là một thói quen phổ biến nhưng không được khuyến khích. Nó buộc bộ sạc laptop phải hoạt động ở mức năng lượng cao hơn, dẫn đến tích tụ nhiệt và giảm tuổi thọ pin. Tốt nhất bạn nên sạc đầy pin laptop trước khi sử dụng.

Tránh sử dụng laptop trong khi sạc

Tránh sử dụng laptop trong khi sạc

Laptop mới nên được sạc lâu hơn bình thường

Đối với những chiếc laptop mới mua thì nên sạc pin lâu hơn bình thường. Trong quá trình vận chuyển và xử lý, pin có thể xả nhẹ, do đó, việc sạc pin trong thời gian dài sẽ đảm bảo pin đạt hết công suất trước khi sử dụng.

Pin không hoạt động có thể duy trì mức sạc trong tối đa 60 ngày. Vì vậy, nếu laptop của bạn thường mất 4 giờ để sạc đầy, hãy cân nhắc sạc trong 6 giờ khi mới mua!

Xả để kéo dài tuổi thọ pin

Việc xả pin laptop của bạn giúp cải thiện khả năng dự đoán của nó mà không gây ra hiện tượng lão hóa pin sớm hoặc hư hỏng ổ cứng.

Phương pháp xả thủ công:

Bước 1: Sạc đầy pin laptop của bạn đến 100%.

Bước 2: Sau khi sạc đầy, hãy để laptop ở chế độ chờ trong khoảng 1 đến 2 giờ, nghĩa là vẫn cắm điện nhưng không sử dụng hoặc sử dụng ở cường độ thấp.

Bước 3: Ngắt kết nối bộ sạc và sử dụng laptop cho đến khi pin còn lại khoảng 3% đến 5%; nó sẽ tự động tắt và xả hết năng lượng còn lại.

Bước 4: Sau khi tự động tắt và xả pin, hãy để laptop không hoạt động thêm 4 đến 5 giờ.

Bước 5: Sau khi hoàn thành các bước trên, hãy cắm sạc và sạc cho đến khi đạt 100%.

Phương pháp xả dựa trên ứng dụng

Bước 1: Đầu tiên, hãy sạc pin laptop đến mức 100%.

Bước 2: Sử dụng phần mềm xả pin tích hợp (nếu có) để xả pin hoàn toàn với tốc độ nhanh hơn.

Kiên trì sử dụng bộ sạc chính hãng

Trong trường hợp bộ sạc của bạn gặp trục trặc hoặc bị thất lạc, hãy chọn bộ sạc laptop chính hãng mới tương thích với thiết bị của bạn. Tránh sử dụng bộ sạc không tương thích hoặc chất lượng thấp vì chúng có thể gây đoản mạch và hư hỏng nghiêm trọng laptop.

Cắm sạc vào nguồn điện trước khi kết nối với Laptop

Tuân theo trình tự sạc tiêu chuẩn giúp kéo dài tuổi thọ pin một cách hiệu quả. Vì vậy, hãy đảm bảo cắm sạc vào nguồn điện trước khi kết nối với laptop. Điều này đảm bảo dòng điện ổn định và an toàn. Ngoài ra, nếu không được kết nối với laptop, đầu sạc không có đầu ra sẽ hạn chế xảy ra hiện tượng tăng điện áp.

Cắm sạc vào nguồn điện trước khi kết nối với Laptop

Cắm sạc vào nguồn điện trước khi kết nối với Laptop

Giảm thiểu tình trạng tắt laptop do pin yếu

Đôi khi, lịch làm việc bận rộn có thể khiến bạn không thể kiểm tra tình trạng pin laptop của mình. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tắt nguồn đột ngột do cạn pin, làm giảm đáng kể tuổi thọ cũng như độ bền của pin.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải cắm sạc laptop khi mức pin còn 10-20%. Không bao giờ để laptop của bạn cạn kiệt hoàn toàn pin và tắt trước khi sạc.

>>> Hướng dẫn cách sạc pin Surface đúng giúp bảo vệ máy

Làm thế nào để chăm sóc pin của laptop?

Tránh để laptop nơi có nguồn nhiệt cao

Nhiệt độ làm giảm đáng kể pin của bạn, vì vậy đừng bao giờ để máy tính của bạn gần các thiết bị tỏa nhiệt hoặc dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn nhận thấy thiết bị quá nóng trong khi sạc, hãy ngừng sạc và tiếp tục lại khi pin nguội.

Bạn có thể sử dụng tấm làm mát. Đây là những thiết bị có quạt làm mát và làm mát đế máy tính, được cấp nguồn từ máy tính thông qua kết nối USB.

Một số người khuyên nên đặt pin vào tủ đông để giảm nhiệt độ hoặc tối ưu hóa việc sạc pin. Tuy nhiên, ngoài việc không mang lại hiệu quả, những mẹo này còn có thể gây nguy hiểm và khiến pin của chúng ta hoàn toàn vô dụng.

Giữ pin của bạn ở mức sạc từ 20% đến 80%

Việc sạc đầy pin và để pin giảm xuống 0% sẽ khiến pin phải chịu áp lực cực độ khiến pin nhanh xuống cấp. Tốt nhất, không sạc pin trên 80% và không sử dụng pin ở mức dưới 20% vì pin của bạn phải nỗ lực nhiều hơn để tiếp tục hoạt động hết công suất với mức năng lượng tối thiểu.

Không chơi khi máy tính đang cắm điện

Trò chơi trên máy tính đòi hỏi nhiều năng lượng nên nên kết nối trực tiếp với nguồn điện, sử dụng phích cắm trên máy tính. Nếu bạn dựa vào pin để chơi, bạn đang khiến pin phải chịu áp lực không cần thiết và quá nóng, rút ​​​​ngắn thời gian sử dụng của pin.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các chương trình lớn, chẳng hạn như trình phát video hoặc trình chỉnh sửa đồ họa và nghe nhìn.

Đừng để pin không sử dụng trong thời gian dài

Không nên để pin không hoạt động trong thời gian dài vì pin có thể bị hỏng và giảm hiệu suất. Nên sử dụng nó với tần suất nhất định để kéo dài thời gian sử dụng hữu ích của nó (ít nhất mỗi tháng một lần).

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh xa trẻ em và vật nuôi. Tránh va đập, vì vậy nếu định mang nó đi, bạn có thể bảo vệ nó bằng một tấm che.

Đừng ngắt kết nối laptop trong khi sạc

Có một niềm tin sai lầm rằng, trong khi sạc laptop, bạn cần rút phích cắm ra khỏi nguồn điện và cắm lại để tối ưu hóa việc sạc hoặc tránh quá nóng. Điều này hoàn toàn sai. Trên thực tế, nó có hại cho pin vì nó làm tăng tốc độ xuống cấp của pin. Hiện tại, ngoại trừ những trường hợp rất cụ thể, việc sạc pin laptop của bạn có thể được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả mà không bị gián đoạn.

Hiệu chỉnh pin của bạn định kỳ

Có một phương pháp để hiệu chỉnh pin của các thiết bị điện của bạn, nhưng bạn phải đảm bảo rằng không có chống chỉ định cụ thể nào trước khi sử dụng.

Để tối ưu hóa pin, hãy sạc pin trên laptop của bạn đến 100%. Để nó sạc trong ít nhất một vài giờ. Ngắt kết nối nó khỏi nguồn điện và sử dụng nó cho đến khi cạn kiệt pin. Tắt nó trong khoảng sáu giờ và sạc lại 100%. Bạn sẽ lấy pin của mình để hiệu chỉnh lại và tìm hiểu xem nó có bị hết tuổi thọ hay không.

Thay thế pin bị hư hỏng hoặc bất thường

Nếu pin của bạn bị phồng, bạn phải cố gắng tháo nó ra nhưng không được ép buộc. Nếu điều này là không thể, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của bạn. Và bạn sẽ phải thay thế nó bất cứ khi nào pin bị hỏng.

Thay thế pin laptop bị hư hỏng

Thay thế pin laptop bị hư hỏng

Kiểm tra chu kỳ sạc của bạn

Tùy thuộc vào hệ điều hành máy tính của bạn, bạn sẽ có thể kiểm tra thông tin về pin và chu kỳ sạc của nó. Bạn có thể kiểm tra dựa trên các tính năng của nhà sản xuất: nếu bạn nhận thấy hiệu suất bị giảm, đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc thay pin.

Sử dụng pin và bộ sạc chính hãng hoặc đảm bảo theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Nếu cần thay pin hoặc cáp sạc, bạn nên luôn dựa vào các mẫu máy tương thích với máy tính của mình và được sản xuất bởi cùng một thương hiệu. Nếu không, bạn có thể sử dụng các sản phẩm được nhà sản xuất của bạn ủy quyền. Việc không sử dụng pin và bộ sạc chính hãng hoặc được ủy quyền có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho laptop của bạn.

Sử dụng bộ sạc laptop chính hãng

Sử dụng bộ sạc laptop chính hãng

>>> Địa chỉ mua Sạc laptop Dell chính hãng, giá rẻ

Bạn cần mua các linh kiện laptop chính hãng, chất lượng hãy đến Trí Tiến Laptop.

Trí Tiến Laptop chuyên cung cấp linh kiện Laptop của hầu hết các hãng Laptop phổ biến trên thị trường hiện nay như Surface, MacBook, Dell, Acer, Asus, HP, Sony, Lenovo, Toshiba…

Ngoài ra Trí Tiến Laptop có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp tại cửa hàng số 56, ngõ 133 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hỗ trợ các dịch vụ sửa chữa thay thế linh kiện laptop lấy ngay.

Liên hệ với Trí Tiến Laptop qua hotline 0888.466.888 để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết.

Fanpage: https://www.facebook.com/cuahangtritienlaptop

QTV tại Trí Tiến Laptop
Bài đã đăng: 182

Là một kỹ sư Công Nghệ Thông Tin ham viết lách, với kiến thức 4 năm đại học, cùng kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực viết nội dung về Công Nghệ, Kỹ thuật. Tôi tin rằng những thông tin mà tôi mang tới có thể giúp Quý độc giả tìm kiếm được câu trả lời và giải quyết vấn đề 1 cách nhanh chóng và hiệu quả.

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chủ sở hữu website: Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Trí Tiến - Hotline 0888 466 888 - Địa chỉ Số 56, Ngõ 133, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép ĐKKD số: 0106439245 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 17 tháng 01 năm 2014