Windows 11 23H2 những tính năng và thay đổi mới

Windows 11, phiên bản 23H2 là bản cập nhật tính năng dành cho Windows 11. Nó bao gồm tất cả các tính năng và bản sửa lỗi trong các bản cập nhật tích lũy trước đây cho Windows 11 22H2. Bản cập nhật cũng mang đến nhiều thay đổi và cải tiến. Hãy cùng Trí Tiến Laptop tìm hiểu những tính năng hoàn toàn mới có trong Windows 11 23H2 qua bài viết dưới đây!

Windows 11 23H2 những tính năng và thay đổi mới

Cập nhật Windows 11, phiên bản 23H2

Windows 11 23H2 (hoặc Windows 11 2023 Update) chính thức có sẵn bắt đầu từ ngày 31 tháng 10 năm 2023, dành cho các thiết bị tương thích đã có trên phiên bản 22H2. Bản cập nhật này đại diện cho bản cập nhật tính năng tiếp theo cho phiên bản máy khách của Windows 11 và chứa rất nhiều tính năng, thay đổi và cải tiến mới. Để tải bản cập nhật, làm theo các bước sau:

Để truy cập Cài đặt Windows, nhấn tổ hợp phím Windows + I.

Trong Cài đặt Windows, chọn “Windows Update” ở bên trái màn hình.

Cuối trang, chọn “Windows Insider Programme”

Tại đây, chọn “Release Preview.”

Quay lại và bật “Get the most recent updates as soon as they’re available”

Cuối cùng, chọn “Check for updates”

Các bước để kích hoạt các tính năng mới của Windows 11:

Việc bật “Get the most recent updates as soon as they’re available” là cần thiết nếu bạn muốn sử dụng các tính năng mới nhất của Windows 11, như Windows Copilot và Trình duyệt tệp mới. Thao tác này sẽ tải xuống bản cập nhật Cấu hình Windows mới nhất, cho phép bạn sử dụng các tính năng mới của hệ điều hành.

Cập nhật Windows 11 23H2

Cập nhật Windows 11 23H2

Nếu cập nhật tự động không thành công, bạn cũng có thể tải xuống và cài đặt gói cập nhật trên máy tính theo cách thủ công.

Bản cập nhật miễn phí và dành cho tất cả người dùng Windows 11 trên phiên bản 22H2. Quá trình tải xuống và cài đặt sẽ chỉ mất vài phút nhờ công nghệ cập nhật cơ bản mà Microsoft đang sử dụng cho bản phát hành này. Thay vì nâng cấp hệ điều hành hoàn chỉnh, bản cập nhật sẽ được áp dụng giống như bản cập nhật bảo mật hàng tháng.

Có những tính năng gì mới trên Windows 11 23H2?

Bắt đầu với Windows 11, phiên bản 22H2, các tính năng và cải tiến mới đã được giới thiệu định kỳ nhằm mang lại sự đổi mới liên tục cho Windows 11. Các tính năng và cải tiến này sử dụng các kênh cung cấp dịch vụ cập nhật thông thường mà bạn đã quen thuộc. Lúc đầu, các tính năng mới được giới thiệu với bản phát hành xem trước không bảo mật tùy chọn và dần dần được triển khai cho khách hàng. Các tính năng mới này được phát hành sau đó như một phần của bản phát hành cập nhật bảo mật hàng tháng.

Windows AI Copilot

Windows 11 23H2 giới thiệu Windows Copilot như một tính năng AI hỗ trợ người dùng trong nhiều tác vụ khác nhau. Bạn có thể đang điều hướng ứng dụng cài đặt hoặc tìm kiếm câu trả lời nhanh về tùy chỉnh Windows. Nếu vậy, Windows Copilot đóng vai trò là người hướng dẫn cá nhân.

AI Copilot trong Windows 11 23H2

AI Copilot trong Windows 11 23H2

Bing Chat giúp nó hiểu được các truy vấn phức tạp và kết nối liền mạch với nhiều ứng dụng, bao gồm cả Microsoft Teams. Với Windows Copilot, Microsoft đang giúp mọi người dùng trở thành người dùng thành thạo.

Bạn có thể cá nhân hóa và bật hoặc tắt Copilot trong cài đặt Cá nhân hóa cho thanh tác vụ.

>>> Microsoft Copilot là gì? Cách sử dụng Copilot trong Windows 11

Giao diện File Explorer mới

File Explorer trong Windows 11 đang được cải tiến đáng kể. Thanh địa chỉ, ngăn chi tiết và ngăn tệp đã được thiết kế lại để mang lại trải nghiệm trực quan hơn. File Explorer mới đã được hiện đại hóa với thanh tab mang lại giao diện của một trình duyệt web.

Giao diện File Explorer trong Windows 11 23h2

Giao diện File Explorer trong Windows 11 23h2

OneDrive trong thanh địa chỉ và thư viện ứng dụng Ảnh

Microsoft đã tích hợp OneDrive vào thanh địa chỉ và giới thiệu tính năng Thư viện mới trong ứng dụng ảnh để mang lại trải nghiệm phong phú hơn cho người dùng.

Ứng dụng ảnh mang lại trải nghiệm nâng cao với Windows 11 23H2

Ứng dụng ảnh mang lại trải nghiệm nâng cao với Windows 11 23H2

Cải tiến chia sẻ lân cận

Trong phiên bản Windows 11 mới này, Microsoft đã tích hợp giao diện Chia sẻ lân cận mới và được cải tiến nhằm thiết kế lại cửa sổ chia sẻ. Nó không chỉ là một cải tiến về mặt thẩm mỹ mà còn cung cấp tốc độ truyền tệp được cải thiện.

Giao diện hiện đại hơn còn có tùy chọn chia sẻ file lên OneDrive trực tiếp từ Cửa sổ chia sẻ hoặc bạn có thể gửi file bằng ứng dụng Outlook.

Cải tiến chia sẻ lân cận

Cải tiến chia sẻ lân cận

Tùy chỉnh tiện ích mới

Điểm mấu chốt của các tiện ích Windows 11 23H2 là Microsoft đang cho phép nhiều tùy chỉnh hơn và cho phép người dùng có nhiều tùy chọn hơn để bật và tắt các nguồn cấp dữ liệu cụ thể như nguồn cấp tin tức MSN.

Điều khiển ánh sáng động và RGB

Những người đam mê RGB sẽ thích thú với tính năng chiếu sáng động trong bản phát hành Windows 11 này. Người dùng có thể tùy chỉnh điều khiển ánh sáng RGB trực tiếp từ ứng dụng cài đặt Windows mà không cần dựa vào công cụ của bên thứ ba. Điều khiển ánh sáng động cho phép bạn kiểm soát màu sắc mong muốn cho thiết bị của mình, cho dù đó là bàn phím hay card đồ họa.

Trong ứng dụng Settings app > Personalization > Dynamic Lighting, bạn sẽ thấy các tùy chọn để điều khiển RGB trực tiếp từ Windows.

Điều khiển ánh sáng động và RGB

Điều khiển ánh sáng động và RGB

RAR gốc và 7z tích hợp sẵn

Trong nhiều năm, người dùng Windows đã cần một công cụ của bên thứ ba để giải nén các tệp RAR và 7z. Điều đó sẽ không còn xảy ra nữa vì Microsoft đang xây dựng hỗ trợ RAR gốc và 7z với Windows 11 23H2.

RAR gốc và 7z tích hợp sẵn

RAR gốc và 7z tích hợp sẵn

Sao lưu Windows: Bảo mật dữ liệu của bạn

Ứng dụng sao lưu Windows mới trong Windows 11 23H2 giúp bảo vệ dữ liệu của bạn và đảm bảo dữ liệu đó an toàn và dễ khôi phục. Windows Backup cũng ghi nhớ các tùy chọn của bạn cho dù bạn đang ghim ứng dụng vào Menu Bắt đầu hay thanh tác vụ. Hơn nữa, việc khôi phục ứng dụng trở nên dễ dàng hơn nhiều bằng cách tích hợp Microsoft Store.

Ứng dụng sao lưu có giao diện mới

Ứng dụng sao lưu có giao diện mới

Đổi mới trên thanh tác vụ: Phân nhóm

Việc tách nhóm thanh tác vụ đang trở lại trong Windows 11 23H2. Nhờ các tùy chọn “kết hợp các nút trên thanh tác vụ” và “ẩn nhãn”, giờ đây người dùng có thể quyết định cách họ muốn hiển thị biểu tượng của mình. Bản cập nhật tính năng này đảm bảo trải nghiệm thanh tác vụ có tổ chức và tùy chỉnh hơn.

Trong ứng dụng Settings app > Personalization > Taskbar, bạn sẽ thấy tùy chọn “Combine taskbar buttons and hide labels” (Kết hợp các nút trên thanh tác vụ và ẩn nhãn).

Đổi mới trên thanh tác vụ

Đổi mới trên thanh tác vụ

>>> Cách tùy chỉnh thanh tác vụ trong Windows 10

Bộ trộn âm lượng được cập nhật

Bộ trộn âm lượng nâng cao mới là một tính năng độc đáo khác của bản cập nhật 23H2. Được tích hợp vào bảng cài đặt nhanh cho phép người dùng điều chỉnh mức âm thanh cho từng ứng dụng. Microsoft đã không cập nhật Bộ trộn âm lượng kể từ thời Windows XP. Vì vậy, đây là một thay đổi đáng hoan nghênh để phù hợp với sự đổi mới tổng thể của các ứng dụng mang lại cho Windows 11.

Sau khi khởi chạy Bộ trộn âm lượng từ thanh tác vụ

Sau khi khởi chạy Bộ trộn âm lượng từ thanh tác vụ

Nhiều ứng dụng hơn với Chế độ tối

Paint cuối cùng cũng có chế độ tối. Nó cũng có các tính năng mới được cải tiến như chức năng thu phóng được cải tiến, đảm bảo rằng Paint vẫn tồn tại với Windows 11 23H2.

Dev Drive và Dev Home: Dành cho nhà phát triển

Ứng dụng Dev Home và Dev Drive mới sẽ nâng cao trải nghiệm của nhà phát triển. Dev Drive hứa hẹn nâng cao hiệu suất với Hệ thống tệp có khả năng phục hồi (ReFS) và cung cấp các công cụ để kiểm soát quá trình quét vi-rút cũng như cách chúng ảnh hưởng đến hiệu suất của các ổ đĩa chuyên dụng này được sử dụng để phát triển. Ngoài ra, ứng dụng Dev Home còn cung cấp cái nhìn tổng quan về các dự án.

Sau khi khởi chạy trình hướng dẫn tạo Dev Drive để tạo ổ Dev mớ

Sau khi khởi chạy trình hướng dẫn tạo Dev Drive để tạo ổ Dev mớ

Windows Spotlight, Widget

Windows 11 23H2 cung cấp các tính năng tinh tế. Windows Spotlight hiện hỗ trợ hình nền 4K, tăng cường sự hấp dẫn về mặt hình ảnh. Bảng Widgets cũng đang nhận được các bản cập nhật với nhiều tùy chọn và bố cục tùy chỉnh hơn.

Bạn sẽ nhận thấy trong Settings app > Personalization > Background, cài đặt tiêu điểm của Windows (Windows spotlight).

Windows Spotlight hiện hỗ trợ hình nền 4K

Windows Spotlight hiện hỗ trợ hình nền 4K

>>> Cách đặt mật khẩu máy tính Win 11 nhanh chóng, dễ dàng

Các thiết bị được hỗ trợ cập nhật Windows 11 23H2

Các thiết bị được hỗ trợ để cập nhật lên Windows 11 phiên bản 23H2 bao gồm:

Thiết bị đang chạy Windows 11 phiên bản 22H2 và đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu của Windows 11 sẽ tự động nhận được gói cập nhật thông qua Windows Update hoặc Windows Server Update Services (WSUS)1.

Nếu bạn không chắc chắn liệu thiết bị của mình có đáp ứng yêu cầu hệ thống hay không, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra tương thích của Microsoft hoặc tham khảo thông tin chi tiết từ nhà sản xuất thiết bị của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách cập nhật, bạn có thể tham khảo tài liệu hỗ trợ từ Microsoft.

Sự khác biệt giữa Windows 11 23H2 và Windows 11 22H2

Đó là Windows 11 23H2 và phiên bản 22H2 giống nhau về mặt kỹ thuật. Vào ngày 31 tháng 10 năm 2023, Microsoft chính thức bắt đầu phát triển phiên bản 23H2 (còn được gọi là Windows 11 2023 Update) cho các thiết bị tương thích. Tuy nhiên bản phát hành này gặp rất nhiều rắc rối về tính năng những thay đổi và khác biệt so với phiên bản 22H2.

Windows 11 23H2 dựa trên hệ thống cốt lõi của phiên bản 22H2, nghĩa là cả hai hệ điều hành đều chia sẻ cùng một tệp hệ thống. Vì vậy, các bản cập nhật lên phiên bản 23H2 sẽ luôn có những tính năng và cải tiến mới cho cả hai phiên bản, nhưng phiên bản 22H2 sẽ chỉ bao gồm những thay đổi cho phiên bản này.

Tuy nhiên, nhiều cải tiến dành cho 22H2 sẽ luôn nhất quán với những cải tiến có sẵn cho 23H2

Sự khác biệt thực sự duy nhất là phiên bản 23H2, phiên bản mới hơn, sẽ được hỗ trợ cho đến ngày 1 tháng 11 năm 2025, trong khi phiên bản 22H2 dự kiến ​​sẽ kết thúc hỗ trợ vào ngày 8 tháng 10 năm 2024.

Theo dõi Trí Tiến Laptop để biết thêm các thông tin công nghệ hữu ích nhé!

Trí Tiến Laptop – Chuyên cung cấp các sản phẩm Microsoft Surface chính hãng, giá tốt – Cung cấp, thay thế linh kiện, phụ kiện laptopSửa chữa laptop lấy ngay.

Hotline: 0888.466.888.

Fanpage: https://www.facebook.com/cuahangtritienlaptop

Địa chỉ: Số 56 – Ngõ 133 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội.

QTV tại Trí Tiến Laptop
Bài đã đăng: 172

Là một kỹ sư Công Nghệ Thông Tin ham viết lách, với kiến thức 4 năm đại học, cùng kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực viết nội dung về Công Nghệ, Kỹ thuật. Tôi tin rằng những thông tin mà tôi mang tới có thể giúp Quý độc giả tìm kiếm được câu trả lời và giải quyết vấn đề 1 cách nhanh chóng và hiệu quả.

0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chủ sở hữu website: Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Trí Tiến - Hotline 0888 466 888 - Địa chỉ Số 56, Ngõ 133, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép ĐKKD số: 0106439245 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 17 tháng 01 năm 2014